Cốm làng Vòng

"Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì
Tương Bần, húng Láng còn gì ngon hơn"
Nhắc đến cốm Vòng là thứ cốm dẹt, màu xanh non làm từ nếp cái hoa vàng vừa qua kỳ đổ sữa. Nghề làm cốm cũng lắm công phu, lúa già hạt cốm không còn xanh, cứng và gãy nát. Lúa non quá, hạt cốm bết vào vỏ trấu, nhão mất ngon. Thường lúa gặt hôm nào đem rang và giã cốm hôm đó, rang lúa sao cho vừa lửa, hạt cốm chín tới, không giòn mà tróc trấu. Giã cốm bằng loại cối riêng, nhịp chày nhẹ và đều, sao cho cốm mịn và dẻo.


Cốm được gói vào lá sen già ấp ủ hương sen tinh khiết hoặc lá khoai rát xanh non và buộc bằng những sợi rơm vàng. Ăn cốm bốc từng dúm nhỏ đựng trong lá sen, nhai cốm thật chậm rãi để cảm nhận vị ngọt thơm thoang thoảng của lúa nếp non và hương sen ngào ngạt.

nếp cái hoa vàng tạo nên hương vị đặc trưng cho Cốm Vòng
nếp cái hoa vàng tạo nên hương vị đặc trưng cho Cốm Vòng
Thứ cốm xanh của gạo nếp, hương vị ngào ngạt của lá sen
Thứ cốm xanh của gạo nếp, hương vị ngào ngạt của lá sen

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

5 QUÀ ĂN VẶT PHỐ CỔ HỘI AN NÊN THƯỞNG THỨC

Bún chả cá Hải Phòng

Bánh tẻ đặc sản hà nội